Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí Thư Lê Hồng Phong (1902 - 2012)

   TƯỞNG NHỚ LÊ HỒNG PHONG

   TƯỞNG NHỚ LÊ HỒNG PHONG

           Kính thưa:  - Quý vị đại biểu.

                             - Quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

                 Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (1902-2012), chúng ta hồi tưởng lại sự nghiệp cách mạng vẻ vang, oanh liệt và thể hiện lòng tràn đầy tự hào, khâm phục người học trò xuất sắc của vị lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh, người kế tục sự nghiệp vinh quang của đ/c Trần Phú.

          Lê Hồng Phong tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại Hưng Nguyên, Nghệ An. Bố mẹ đã mất sớm, chị gái đi lấy chồng, người anh trai cũng là một bần nông nghèo, học hành ít ỏi, làm thuê thì bị đuổi, làm thợ thì bị áp bức, ngay từ lúc mới chào đời Lê Hồng Phong đã phải sống trong tủi nhục và đau đớn thân phận nô lệ.

         Hưng Nguyên, Nghệ An là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, người thanh niên giàu nhiệt huyết yêu nước Lê Hồng Phong đã sớm giác ngộ cách mạng và ý chí tiếp bước truyền thống của lớp cha anh để cứu nước, cứu dân. Khi còn làm thợ trong nhà máy Diêm Bến Thủy ông đã ra sức tuyên truyền và tổ chức công nhân đấu tranh chống bọn chủ và chế độ hà khắc của bọn thực dân. Cuối năm 1923, nghe theo tiếng gọi của các nhà cách mạng tiền bối, Lê Hồng Phong lên đường tham gia sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Lê Hồng Phong là người có công lớn trong việc khôi phục lại hệ thống tổ chức của Đảng, lập lại cơ quan lãnh đạo Trung ương chuẩn bị Đại hội lần thứ nhất của Đảng năm 1935, sau đó, tiến tới cao trào cách mạng những năm 1936-1939.

          Lê Hồng Phong là một trong những người thuộc lớp cộng sản đầu tiên của nước ta. Tên tuổi và sự nghiệp của  ông gắn liền với một giai đoạn đầy thử thách của cách mạng Việt Nam trong những năm 20 và 30 của thế kỷ XX.

           Cuộc đời của ông tuy ngắn ngủi ( 1902-1942), như bao chiến sĩ cách mạng khác đã ngã xuống, hy sinh vì cách mạng, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc khi độ tuổi còn thanh xuân. Dân tộc ta đánh giá một con người không phải ở độ ngắn dài của cuộc sống, mà ở những gì người đó đã cống hiến cho Đảng và nhân dân, Lê Hồng Phong là một con người như thế.

         Đối với cha mẹ, Lê Hồng Phong là một người con hiếu thảo. Đối với quê hương Lê Hồng Phong là người suốt đời ơn sâu nghĩa nặng nơi chôn nhau cắt rốn. Đối với đồng chí, bạn bè Lê Hồng Phong có tình thương yêu lẫn nhau- một lòng chí cốt. Kết nghĩa vợ chồng trong hoàn cảnh phải sống giữa vòng vây kẻ thù, vợ chịu án tử hình, chồng bị lưu đày nơi Côn Đảo, sinh con không thấy mặt, vợ chết mà không được khóc, Lê Hồng Phong hết lòng chung thủy, giữ vẹn đạo phu thê. Thấy đồng chí bị quân thù săn đuổi phải lao mình xuống sông cho dòng nước cuốn đi mà đành bó tay vì không cứu được. Dưới làn roi xé tơi da thịt , cầm chén cơm tù đẫm máu mà vẫn bình thản ngồi ăn. Đẩy xác bạn tù ra nghĩa địa, lòng nặng trĩu đau thương, vẫn bình tĩnh nhắc nhau nhẹ tay để khỏi đau thân bạn. Trong nhà tù tàn bạo, Lê Hồng Phong vẫn viết thư nhắn nhủ việc dựng vợ gã chồng cho các cháu ở quê, vẫn soạn ca khúc, làm phú, làm thơ, vẽ lên viễn cảnh đất nước được giải phóng hoàn toàn, nhà tù Côn Đảo bị xóa bỏ, Côn Đảo trở thành thắng cảnh trên bến dưới thuyền, làm nơi nghỉ mát cho những người lao động.

         Lê Hồng Phong yêu sự sống vô cùng, nhưng kẻ thù nhất quyết đẩy ông vào con đường chết. Trước khi vĩnh biệt nhân dân và đồng chí, Lê Hồng Phong đã để lại lời bất tử: "Xin chào tất cả các đồng chí. Nhờ các đồng chí nói với Ðảng rằng: Cho đến hơi thở cuối cùng, Lê Hồng Phong vẫn tin tưởng ở thắng lợi vẻ vang của cách mạng”.

        Bốn mươi năm tuổi đời, hai mươi năm hoạt động cách mạng liên tục và sôi nổi, Lê Hồng Phong đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân. Ông là tấm gương sáng chói về đạo đức cách mạng, tình yêu gia đình, quê hương đất nước, suốt đời hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, son sắt thủy chung với đồng chí- bạn bè, luôn lạc quan tin tưởng vào thắng lợi vẻ vang của cách mạng. Và ông còn là một chiến sĩ kiên cường của phong trào cộng sản quốc tế. Tên tuổi, cuộc đời, sự nghiệp của Lê Hồng Phong sống mãi trong lòng các thế hệ người Việt Nam và trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

        Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, chúng ta hãy bày tỏ lòng ngưỡng mộ đến ông - một lãnh tụ của Đảng, một người con ưu tú của dân tộc Việt nam, một nhà cách mạng chuyên nghiệp, một người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhà hoạt động quốc tế đầy nhiệt huyết.

        Tưởng nhớ và biết ơn Lê Hồng Phong là sớm thức tỉnh điều cực kỳ hệ trọng của thế hệ trẻ Việt nam hôm nay. Sống, làm việc và chiến đấu theo tấm gương văn hóa, đạo đức Lê Hồng Phong, thật lòng vì dân, thực sự vì nước.

            Kính thưa:  Quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo và các em!

        Là ngôi trường vinh dự được mang tên người anh hùng Lê Hồng Phong, trong giờ phút thiêng liêng và đầy xúc động này, thầy trò chúng ta hãy dâng nén hương với lòng thành kính tri ân, mãi mãi khắc sâu và ghi nhớ công ơn về sự hy sinh cống hiến của ông, cùng nhau ra sức thi đua dạy thật tốt - học thật tốt, quyết tâm thực hiện “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cùng nhau xây dựng trường học ngày càng vững mạnh để xứng đáng với người anh hùng trường mang tên.

         Cuối cùng, xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo và các em học sinh sức khỏe. Xin trân trọng kính chào!

Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay1,754
  • Tháng hiện tại8,893
  • Tổng lượt truy cập4,145,516
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây