Trường THCS Lê Hồng Phong

http://lehongphongtamky.edu.vn


Bước đột phá trong phong trào học sinh giỏi!

  Trường THCS Lê Hồng Phong Thành phố Tam Kỳ – Quảng Nam được thành lập vào năm 1999, theo quyết định số 48/QĐ – GD&ĐT ngày 25 /8 /1999 của sở GD&ĐT Tỉnh Quảng Nam. Trường đóng trên địa bàn Phường An Mỹ – một địa phương có truyền thống hiếu học, luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng cảm sẻ chia của phụ huynh.
      Do ngôi trường chỉ là cấp 4, chưa được tầng hóa nên chất lượng đầu vào thấp, thường xuyên thiếu hụt nguồn học sinh có chất lượng cao.
          Song với tinh thần và nghị lực vượt khó, cùng với sự quan tâm của các cấp, tập thể Hội đồng sư phạm quyết vượt qua khó khăn, để xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt; trong đó, chú ý đầu tư chất lượng mũi nhọn. Do vậy, hằng năm nhà trường phát động phong trào thi đua trong giáo viên, học sinh bằng nhiều hình thức, bằng nhiều giải pháp để tạo ra bước đột phá trong chất lượng dạy học. Ngoài chất lượng đại trà, nhà trường xem chất lượng học sinh giỏi là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tạo thương hiệu cho nhà trường trong những đến.
           Để thực hiện thành công nhiệm vụ trên, trước hết, Ban giám hiệu xác định đội ngũ giáo viên là then chốt, quyết định chất lượng giáo dục. Với phương châm: “Tận tụy – trách nhiệm – đầu tư đúng hướng”, đội ngũ giáo viên luôn bám lớp, bám trường, bồi dưỡng học sinh bằng tình thương yêu, lòng say mê nghề nghiệp. Để có được đầy đủ các đội tuyển như trường bạn trong thành phố, nhà trường luôn luôn phát huy vai trò tích cực của thầy cô giáo và sự đam mê học tập của các em, mặc dầu gặp không ít khó khăn. Do chất lượng đầu vào thấp, số lượng học sinh quá ít (bình quân 33 học sinh/ lớp) nên việc tuyển chọn đội tuyển của giáo viên dễ “mắc lòng” nhau. Trước những khó khăn đó, nhà trường làm công tác tư tưởng cho đội ngũ giáo viên trên cơ sở phải có sự hài hòa trong các đội tuyển. Với quan điểm: chọn đúng đối tượng học sinh giỏi để bồi dưỡng, chọn đúng giáo viên để dạy học sinh giỏi; đồng thời xây dựng kế hoạch, quản lý, kiểm tra kể cả điều chỉnh chương trình dạy cho phù hợp với đối tượng học sinh. Tùy theo tình hình thực tế hoàn cảnh và điều kiện của từng giáo viên, nhà trường cho phép giáo viên có thể dạy tại nhà; với điều kiện đảm bảo cơ sở vật chất.
          Mặc khác, để giúp nhà trường làm tốt công tác này, ngày từ đầu tháng 9 hằng năm, nhà trường đều tổ chức khảo sát chất lượng đầu vào và tổ chức Hội nghị phụ huynh Học sinh giỏi. Tại Hội nghị này, lãnh đạo nhà trường đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp quí báu và đáng trân trọng của các bậc phụ huynh và thầy, cô giáo. Có thể xem đây là bước khởi đầu chuẩn bị cho cả quá trình giảng dạy học sinh giỏi. Đối với một đội tuyển, nhà trường chọn từ 4 đến 6 học sinh/môn và chọn giáo viên có năng lực chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm để trực tiếp giảng dạy. Để tiện việc nắm bắt tình hình của các lớp bồi dưỡng, Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra và theo dõi sổ đầu bài và vở ghi chép của học sinh, để trên cơ sở đó có chỉ đạo kịp thời về nội dung và thời gian giảng dạy. Đặc biệt, các tổ, nhóm chuyên môn thảo luận, định hướng nội dung chuẩn kiến thức, sát với đối tượng học sinh. Nhờ thực hiện tốt các nội dung, giải pháp trên, nên từ năm học 2007-2008 đến nay, phong trào học sinh giỏi của trường THCS Lê Hồng Phong đã có bước phát triển về số lượng và chất lượng. Nhiều năm liền, trường thường xuyên đứng vị thứ 3/10 trường THCS trong toàn thành phố. Đây có thể nói là một sự cố gắng, một thành tích vượt bậc của thầy cô giáo trong phong trào học sinh giỏi; dẫu ngôi trường còn lắm khó khăn về cơ sở vật chất.
         Đặc biệt, điểm nổi bậc trong 2 năm gần đây, phong trào này đã có sự bức phá ngoạn mục. Đó là, năm học 2010-2011, lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Tiếng Anh do Bộ GD&ĐT tổ chức, trường THCS Lê Hồng Phong đạt huy chương vàng cấp Quốc gia (huy chương vàng duy nhất của tỉnh Quảng Nam). Chính điều này đã tạo động lực, nguồn động viên to lớn, tạo nên không Cô Nguyễn Thị Nhường với đội tuyển HSG khí thi đua sổi nổi, thôi thúc tập thể HĐSP hăng hái với phong trào này. Vì lẽ đó, trong kỳ khảo sát HSG cấp thành phố năm học 2011-2012, lại một lần nữa tin vui đến với thầy và trò Trường THCS Lê Hồng Phong: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, 02 giải KK, đạt giải nhất toàn đoàn trong kỳ thi Thí nghiệm thực hành và giải toán bằng máy tính Casio.
           Không những thế, sau nhiều vòng khảo sát, đến nay trường đã được Phòng GD&ĐT chọn 7 học sinh có mặt chính thức trong đội tuyển HSG cấp Thành phố, đang tập trung bồi dưỡng dự thi cấp Tỉnh vào năm 2012. Với những kết quả này, đến nay nhà trường đã khẳng định bước tiến nhảy vọt trong phong trào học sinh giỏi. Có được thành tích này, điều đầu tiên chính là tinh thần đoàn kết, thương yêu, đồng cảm, sẻ chia và tinh thần trách nhiệm của tập thể HĐSP.Như lời phát biểu của em Nguyễn Minh Tiến- học sinh đạt huy chương vàng Olympic Tiếng Anh cấp quốc gia, trong buổi lễ nhận thưởng: “Có đựơc kết quả này còn nhờ em đã may mắn được học ở trường THCS Lê Hồng Phong Tam kỳ-một ngôi trường có môi trường học tập thân thiện; tạo ra nhiều cơ hội cho học sinh học tập, rèn luyện và sáng tạo; một ngôi trường mà các thầy, cô đã lấy sự tiến bộ, trưởng thành của học trò là niềm hạnh phúc của mình. Chúng em tự hào đã được chăm sóc, dạy dỗ chu đáo từ môi trường, từ tấm lòng đó của các thầy các cô kính mến tại mái trường Lê Hồng Phong này.”
           Bên cạnh đó, nhà trường có đội ngũ giáo viên đồng đều, chất lượng, năng lực chuyên môn tốt, nhiệt tình và thật sự tâm huyết vì sự lớn mạnh của nhà trường. Với 36 CB-GV-NV, trong đó tỷ lệ đạt trên chuẩn là 75%, có 02 giáo viên đăng ký học cao học. Trong đó, tiêu biểu cho phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi là cô giáo Nguyễn Thị Nhường, Cô Nguyễn Phượng Linh, cô Trần Thị Thanh Thúy…Với thành tích đã đạt trong những năm học qua, trường được Sở GD&ĐT Quảng Nam, UBND TP Tam Kỳ tặng danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, nhiều giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, cấp cơ sở; tỷ lệ học sinh vào trường công lập hằng năm từ 70% trở lên. Có thể nói, mỗi năm học đi qua là một dấu ấn về sự trưởng thành từng bước vững chắc của nhà trường. Đạt được kết quả này của trường THCS Lê Hồng Phong là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi, đầy sáng tạo, tâm huyết và trách nhiệm của đội ngũ CB-GV-NV và học sinh, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ tích cực của các bậc phụ huynh.
          Do vậy, thành công này chỉ là bước đầu, là niềm tự hào, nhưng đồng thời cũng đặt ra cho thầy và trò trách nhiệm hết sức nặng nề . Đó là làm sao giữ vững và phát huy phong trào học sinh giỏi trong thời gian đến một cách bền vững. Có như thế, trong thời gian không xa, nhân dân phường An Mỹ mới thật sự yên tâm khi đưa con em về trường nhập học trong mỗi mùa Đội tuyển HSG lớp 8 tuyển sinh. Trần Dũng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây