Giới thiệu sách chào mừng Kỉ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam

Thứ tư - 15/11/2017 10:50

Giới thiệu sách chào mừng Kỉ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, thư viện trường THCS Lê Hồng Phong trân trọng giới thiệu đến bạn đọc các câu chuyện có thực về đạo lí quý báu của dân tộc "Tôn sư trọng đạo" qua cuốn Truyện đạo đức xưa và nay- Tập IV
GIỚI THIỆU SÁCH: TRUYỆN ĐẠO ĐỨC XƯA VÀ NAY
      Tập IV: TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO
 
              Kính thưa thầy cô giáo và các em học sinh!
            Từ bao đời nay, dân tộc Việt Nam luôn là một dân tộc có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo. Với truyền thống ấy, trong xã hội, người thầy luôn luôn được tôn vinh với một sự thừa nhận sâu sắc rằng: “Không thầy đố mày làm nên”. Người thầy không chỉ truyền dạy tri thức mà còn truyền dạy cho các em học sinh đạo đức, cách sống ở đời.
             Vì vậy, Bác Hồ đã từng chỉ rõ: “Những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng khẳng định: “Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong các nghề sáng tạo, vì nó sáng tạo ra những người sáng tạo”.
Ngày xưa, dẫu đời sống còn nhiều khó khăn, ông cha ta đã dành những tình cảm đặc biệt ưu ái, tốt đẹp nhất đối với người thầy, thể hiện qua những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ như:
“Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”
(Một chữ cũng thầy, nữa chữ cũng thầy)
 Hay: “Muốn sang thì bắt cầu Kiều
Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”...
              Các em ạ! Lịch sử nước ta đã ghi công lao của biết bao nhiêu người thầy tiêu biểu. Đời nhà Lý có thầy giáo Lý Công Uẩn học rộng tài cao, học trò của thầy có vị anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt; thầy Đỗ Đăng Tế thầy dạy cả văn lẫn võ cho hai chị em bà Trưng Trắc, Trưng Nhị; thầy Chu Văn An một người thầy mẫu mực bậc nhất dưới thời phong kiến; thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm , Lê Quý Đôn ...là những người thầy tài ba và đầy đức độ. Gần đây nhất có một thầy giáo, nhà giáo ưu tú, PGS Văn Như Cương, một người không chỉ giỏi Toán, mà còn được biết đến với tài văn chương, nói chuyện dí dỏm và có khả năng "truyền lửa" cho học trò. Thầy đã mãi mãi ra đi, để lại tiếc thương cho bao thế hệ học trò về người thầy xứ Nghệ suốt đời cặm cụi chở những chuyến đò sang sông. Một người sống rất tâm huyết với nghề giáo và có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà.
            Và hôm nay nhằm chào mừng 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, thư viện xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách: “Truyện đạo đức xưa và nay”, với tập 4: “Tôn sư trọng đạo” do nhà xuất bản Giáo Dục phát hành năm 2010, cuốn sách gồm 170 trang với 115 câu chuyện ngắn có thật viết về người thầy, tình cảm thầy trò từ bao đời nay.
             Ngay tên sách cũng phần nào nói lên nội dung bên trong của nó. Với lối viết văn rất đơn giản, dễ hiểu dẫn dắt người đọc từ những câu chuyện ngày xưa đến những câu chuyện ngày nay tạo nên một tổng thể rất mạch lạc, logic và đầy lôi cuốn. Cuốn sách là một mạch cảm xúc đằm thắm sâu lặng tình người, gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Chúng ta mãi mãi không bao giờ quên những tấm gương của những bậc tiền bối, những thầy giáo, cô giáo đã ghi lên những trang sử vẻ vang của dân tộc, ghi vào tượng đài lịch sử. Họ mãi mãi là niềm tin yêu của Tổ quốc và nhân dân. Là tấm gương cho các thế hệ học trò noi theo.
            Các em yêu quý! Có bao giờ các em thắc mắc vì sao lại lấy ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo Việt Nam không? Hãy lật trang 9 của sách ở đó sẽ có bài viết về lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam. Và các em có biết Khổng Tử là ai không? Vì sao người đời tôn sùng ông như bậc thánh nhân và gọi ông là người thầy tiêu biểu của muôn đời. Ở trang 12 của cuốn sách các em sẽ đọc được những bài viết về đức Khổng Tử để giải đáp những câu hỏi mà các em thắc mắc....và còn rất nhiều những bài viết, những câu chuyện hay về tình thầy trò đang chờ các em đón đọc như: Chuyện về ba nhà giáo liệt sĩ, chuyện những người lái đò thầm lặng, chuyện cái chết của cô giáo tôi hay thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí dùng đôi chân viết nên số phận....đang chờ các em đón đọc.
              Cuối cùng cô muốn nhắn nhủ đến tất cả các em học sinh : Hãy ra sức phấn đấu học tập để "hái" những bông hoa điểm mười tươi thắm dâng tặng thầy cô nhân ngày 20/11 đầy ý nghĩa này. Riêng tôi, xin mượn vài câu  thơ của tác giả Thảo Nguyên để tặng các thầy cô giáo và các em học sinh:
...Tháng năm dầu dãi nắng mưa,
Con đò tri thức thầy đưa bao người.
Qua sông gửi lại nụ cười
Tình yêu xin tặng người thầy kính thương.
Con đò mộc - mái đầu sương
Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày,
Khúc sông ấy vẫn còn đây
Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông...
                                                                                     (Thảo Nguyên )
                 Thưa các thầy cô giáo và các em học sinh!
                 Nếu dòng sông cứ mượt mà tuôn chảy, mang phù sa làm tươi tốt thêm ruộng đồng thì một cuốn sách hay làm tươi thắm thêm vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người đọc.  Hy vọng sau buổi giới thiệu sách hôm nay các em sẽ tìm đọc cuốn sách Truyện đạo đức xưa và nay với tập 4: Tôn sư trọng đạo, và giới thiệu cho rất  nhiều bạn bè khác cùng đọc để cảm nhận những cái hay cái đẹp của mỗi câu chuyện về nghề nhà giáo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay3,534
  • Tháng hiện tại150,431
  • Tổng lượt truy cập3,966,150
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây