GIỚI THIỆU SÁCH CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 88 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2018)

Thứ hai - 29/01/2018 03:12
Giới thiệu sách:
LỊCH SỬ NHÀ TÙ CÔN ĐẢO
( 1962-1975)
 
    Kính thưa: Quý thầy cô và các em học sinh thân mến!
 
a     Ngày 03-02-1930 đã đi vào lịch sử cách mạng Việt Nam như một trong những sự kiện chính trị to lớn và sâu sắc nhất. Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đã đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại của cách mạng Việt Nam, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối chính trị, về con đường cứu nước, cứu dân, thống nhất đất nước, thoát khỏi ách áp bức của thực dân phong kiến, thoát khỏi bần cùng, lạc hậu.
    Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Việc thành lập Đảng là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam ta. Nó chứng tỏ rằng giai cấp vô sản ta đã trưởng thành và đủ sức để lãnh đạo cách mạng”.
    Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản việt nam ( 3/2/1930 - 3/2/2018), nhằm ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc và đồng thời để tôn vinh những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đân tộc và bảo vệ đất nước, hôm nay, thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý thầy cô và các em  cuốn sách có tựa đề: Lịch sử nhà Tù Côn Đảo ( 1862-1975 ) do Nguyễn Đình Thống, Hồ Sĩ Hành, Nguyễn Linh biên soạn, NXB Chính trị quốc gia xuất bản năm 2001. Cuốn sách gồm có 746 trang với 3 phần chính:
           Phần một: Nhà tù Côn Đảo trước cách mạng tháng 8/1945 (từ tr.39 -  tr.213)
        Phần hai: Nhà tù Côn Đảo trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1945-1954 (từ tr.214 - tr.445)
           Phần ba: Nhà tù Côn Đảo thời Mỹ- Ngụy 1955-1975 (từ tr.467- tr.781)
          Thưa thầy cô và các em!
         Trong quá trình chống thực dân, đế quốc để giành độc lập, tự do của dân tộc, nhà  tù Côn Đảo từ cuối thế kỷ 19 luôn luôn phản ánh cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân qua các giai đoạn, bởi lẽ tại nơi đây địch giam rất nhiều những chiến sĩ cách mạng ở khắp các miền của đất nước mà chúng cho là nguy hiểm nhất. Nhà tù Côn Đảo luôn luôn là chiến trường cách mạng đấu tranh quyết liệt với kẻ thù. Tổ chức Đảng ở Côn Đảo đã lãnh đạo anh em tù chính trị và cả thường phạm đấu tranh kiên cường, bền bỉ hàng suốt mấy chục năm liền bằng nhiều hình thức chống chế độ lao tù ác nghiệt, chống sự tàn bạo của bọn chúa đảo và gác ngục, để bảo vệ đội ngũ, giữ gìn khí tiết và trao dồi bản lĩnh, hoà nhịp từng bước với phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân cả nước, cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Cuộc chiến đấu bất khuất đầy dũng cảm và thông minh của các chiến sĩ Côn Đảo là những trang sử chói lọi của lịch sử cách mạng, được nối tiếp và nhân lên trong truyền thống yêu nước của nhân dân ta qua kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sự hy sinh cao cả của các đồng chí trong cuộc chiến đấu ấy đã, đang và tiếp tục khai hoa kết quả trong những thắng lợi của dân tộc Việt Nam.
          Thời gian trong tù thường rất dài và rất nặng, ở nhà tù Côn Đảo có lẽ còn dài và nặng hơn ở những nhà tù khác. Vậy cuộc sống chiến đấu và học tập nhiều khi đã cuốn hút các chiến sĩ Côn Đảo đến say mê, làm toát lên vẻ đẹp tư tưởng và tinh thần vượt qua mọi sự tàn khốc của chế độ lao tù.
          Bọn thực dân, đế quốc tưởng có thể thủ tiêu cách mạng bằng cách giết chết dần những người cách mạng trong khổ sai, nhục hình, đói khát và bệnh tật ở các nhà tù rải ra trên khắp nước ta, trong đó nhà tù Côn Đảo là khắc nghiệt nhất,  được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, cách xa đất liền, nơi tưởng chừng những người tù bị tách khỏi Đảng và quần chúng nhân dân. Nhưng Côn Đảo được những người cộng sản biến thành chiến trường và trường học của cách mạng Việt nam. Côn Đảo là dải đất thiêng liêng, nơi ngưỡng mộ và tưởng nhớ những chiến sĩ cách mạng  của nhân dân cả nước.
         Cuốn sách này là bức tranh toàn cảnh qua các thời kỳ của Côn Đảo, gắn liền cuộc đấu tranh ở Côn Đảo với phong trào cách mạng trong nước và trên thế giới. Đây là một tài liệu quý để bồi dưỡng ý chí chiến đấu, tinh thần lạc quan và niềm tin vững chắc vào sự nghiệp cách mạng, giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau lòng tự hào và biết ơn đối với các chiến sĩ cách mạng đi trước đã hy sinh vì Tổ quốc và nền độc lập dân tộc.
           Mong quý thầy cô và các em cùng đón đọc!
                                         THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay3,008
  • Tháng hiện tại10,147
  • Tổng lượt truy cập4,146,770
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây