GIỚI THIỆU SÁCH: LÀNG XÃ XƯA TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ TAM KỲ

Thứ tư - 16/03/2022 19:02
GIỚI THIỆU SÁCH: LÀNG XÃ XƯA TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ TAM KỲ
GIỚI THIỆU SÁCH:
Untitled
LÀNG XÃ XƯA TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ TAM KỲ
 
Kính thưa thầy cô giáo và các em học sinh!
Kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng quê hương Tam Kỳ (24/3/1975-24/3/2022), thư viện trường THCS Lê Hồng Phong xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “ Làng xã xưa trên địa bàn Thành phố Tam Kỳ”. Đây là cuốn sách viết về một số dấu tích văn hóa vật thể ở các làng xã xưa – nay thuộc về địa bàn thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Nội hàm “làng xã xưa” ở đây được giới hạn trong thời gian và không gian cụ thể. Về thời gian từ 1916 trở về trước. Về không gian, bao gồm tất cả các làng xã xưa; nay thuộc địa bàn hành chính của thành phố Tam Kỳ.
 
Tìm hiểu về làng xã xưa ở vùng đất thuộc địa bàn thành phố Tam Kỳ hiện nay là một hướng nghiên cứu có ý nghĩa về nhiều mặt đối với định hướng phát triển của thành phố trong tương lai. Khi địa bàn Thành phố được phân định và mở rộng không gian đô thị, việc tìm hiểu và bảo tồn các yếu tố thuộc về bản sắc làng xã trong quá khứ là việc làm cần thiết. Cuốn sách này không chỉ phục vụ cho yêu cầu phát triển của thành phố mà còn đóng vai trò như một nguồn tư liệu có căn cứ, góp phần lưu lại một số dấu tích vật thể của làng xã xưa có thể sẽ bị phai nhạt dần đi theo tốc độ đô thị hóa. Đây là một nguồn tư liệu hết sức cần thiết, phục vụ cho các thầy cô giáo và các em học sinh trong  các môn học có liên quan, đặc biệt môn học Lịch sử và Giáo dục địa phương.
Cuốn sách gồm 319tr, do UBND TP. Tam Kỳ, Trung tâm văn hóa- Thể thao - Truyền thông TP Tam Kỳ biên soạn vào năm 2021.
Bố cục cuốn sách như sau:
 • Phần 1: Nêu tổng quan về quá trình hình thành làng xã xưa (nay nằm trong địa bàn TP Tam kỳ) từ khoảng đầu thời nhà Hồ (1400) đến khoảng các năm 1916-1920 (là khoảng thời gian làng xã xưa nói trên đi vào ổn định địa bàn, địa giới và địa hiệu).
 • Phần 2: Đi vào mô tả một số dấu tích của 15/27 làng xã xưa trên địa bàn thành phố Tam Kỳ.
 • Phần 3: Mô tả một số đình miếu đã khảo sát trong các làng xã xưa trên địa bàn thành phố Tam Kỳ và mô tả khái quát một số lễ cúng tại các đình miếu này.
 • Phần 4: Trình bày tiểu sử một số nhân vật có quê quán ở làng xã xưa. Giới hạn thời gian khi trình bày trong mục nhân vật này là từ khoảng năm 1920 (sau khi các chí sĩ tham gia cuộc khởi nghĩa Việt Nam Quang Phụ Hội ở Tam Kỳ qua đời trong nhà tù Lao Bảo và các nhà tù khác của chính quyền thực dân phong kiến đương thời) trở về trước.
 • Phần 5: Mô tả một số nghề nghiệp ở các làng xã xưa trên địa bàn thành phố Tam Kỳ từ khoảng đầu thế kỉ XX trở về trước .
 • Phần 6: Một số đặc điểm của làng xã xưa trên địa bàn thành phố Tam kỳ.
 • Phần phụ lục: Gồm các bảng biểu, biểu đồ, tư liệu và hình ảnh có liên quan đến các khảo tả ở phần chính văn để độc giả tham khảo thêm.
Xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh.
                                                                    Thư viện trường THCS Lê Hồng Phong.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập13
 • Hôm nay1,116
 • Tháng hiện tại153,681
 • Tổng lượt truy cập3,969,400
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây